Phone : (024) 335 47 252

Tin tức

Bí quyết vượt qua mọi câu hỏi phỏng vấn của những nhà lãnh đạo tài ba

2016-07-28 14:36:29

“Những CEO tên tuổi tìm kiếm 3 điều sau ở ứng viên: đầu tiên là sự thông minh, nhưng không phải chỉ là chỉ số IQ, họ còn tìm kiếm khả năng giao tiếp xã hội, xây dựng mối quan hệ và sự thông minh cảm xúc (EQ) ở ứng viên; thứ hai là sự sáng tạo; cuối cùng là sự linh hoạt”, Sydney Finkelstein – tác giả cuốn Superbosses: How Exceptional Leaders Master the Flow of Talent cho biết.

Nhà lãnh đạo giỏi thường có những phương pháp độc đáo để phát hiện ra những ưu điểm trên của ứng viên. Sau đây là cách mà nhà đồng sáng lập Hãng Apple Steve Jobs, ông chủ Hãng Tesla Motors Elon Musk và Tổng biên tập Tạp chí Vogue Mỹ Anna Wintour “chọn mặt gửi vàng”:

1. Steve Jobs

Năm 1997, Steve Jobs phỏng vấn James Green cho một vị trí tại Pixar Animation Studios. James Green – hiện đang là CEO của Công ty công nghệ Magnetic – lúc đó đang làm việc cho Walt Disney châu Á nên là một ứng viên phù hợp với mục đích của Steve Jobs lúc bấy giờ là tìm một người đảm nhận vai trò là đầu mối liên lạc giữa Disney và các nhà sản xuất của Pixar.

Cuộc phỏng vấn được diễn ra tại nhà Steve Jobs và theo James Green, nó giống như một cuộc trò chuyện hơn. Jobs nói với Green rằng ông đang tìm một ứng viên có thể “quản lý” được mối quan hệ giữa Disney và Pixar. “Ông ấy hỏi tôi có hứng thú làm “môi giới viên” không, và tôi không thể tin được rằng mình đã nói “Không”. Steve Jobs là thần tượng của tôi, nhưng tôi vẫn nói với ông rằng đây là công việc mà tôi thậm chí là không muốn giới thiệu ai làm cả”, James Green nhớ lại.

Sau đó, Jobs đưa James Green vào vị trí quản lý marketing cho bộ phận phim ngắn của Pixar, và đây là công việc mà Green rất yêu thích. Nhưng trong suốt tuần đầu tiên làm việc, James Green nhận ra nhiệm vụ của mình chính xác là phần công việc mà ông đã từ chối trong cuộc phỏng vấn.

James Green từ chức sau vài tháng làm việc, và ông rút ra kết luận rằng: “Bạn không thể nói “Không” với Steve Jobs. Tôi đã từng từ chối và rốt cuộc vẫn phải làm công việc mà mình không thích”.

Sydney Finkelstein nhận định, nhà lãnh đạo giỏi bị thu hút bởi những ứng viên không ngại “chống trả”. “Hãy thể hiện quan điểm và đừng sợ nói “Không”. Họ tôn trọng, ngưỡng mộ và đánh giá cao những người dám làm điều đó. Bởi vì họ đang tìm kiếm người có thể thay đổi thế giới”, Sydney Finkelstein cho biết.

2. Elon Musk

Elon Musk từng trả lời phỏng vấn với Auto Bild TV rằng ông quan tâm đến việc tìm hiểu xem các ứng viên đã xử lý các vấn đề trong quá khứ của họ thế nào. Ông chia sẻ kinh nghiệm tuyển dụng của mình: “Hãy hỏi ứng viên xem họ có từng đối mặt với những khó khăn thật sự và vượt qua được nó? Nếu họ đã vượt qua được một thử thách lớn, thì họ có thật sự là "đầu tàu" trong việc giải quyết vấn đề đó? Bạn có thể hỏi họ những câu hỏi thật cụ thể xoay quanh vấn đề đó để tìm câu trả lời”.

Năm 1999, kỹ sư phần mềm Jeff Nelson được Elon Musk phỏng vấn cho một vị trí ở X Commerce (sau này trở thành Paypal - công ty thương mại điện tử chuyên về dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng internet) và gọi đây là một “cuộc trò chuyện đặc biệt”. Musk chỉ hỏi đúng 2 câu hỏi: “Bạn muốn làm gì trong vòng 5 năm tới?” và “Bạn có câu hỏi nào cho tôi?”.

Câu đầu tiên là một trong những câu hỏi phỏng vấn thông dụng nhất, và Nelson đã nói về mong muốn trở thành quản lý của mình. Đối với câu hỏi thứ hai, Nelson đã hỏi Elon Musk về những rủi ro trong mô hình kinh doanh của X Commerce.

Jeff Nelson cho biết bản thân đã trúng tuyển vào X Commerce nhưng cuối cùng đã từ chối vì không thành công trong thương thảo mức lương.

3. Anna Wintour

Nhà báo Amy Odell đã được phỏng vấn bởi Anna Wintour và chia sẻ kinh nghiệm trong cuốn Tales From the Back Row: An Outsider’s View from Inside the Fashion Industry.

Trong buổi phỏng vấn, Wintour hỏi Odell những câu hỏi thông thường như những công việc đã từng làm và những mục tiêu sắp tới, sau đó hỏi về những việc Odell thường làm vào cuối tuần. Odell đã được một người bạn cho biết trước về câu hỏi này và cô đã chuẩn bị sẵn câu trả lời. Nhưng Wintour tiếp tục hỏi Odell rằng cô có thích đến viện bảo tàng hay không và buổi triển lãm cuối cùng cô thưởng thức là buổi triển lãm nào. Đây là điều mà Odell không hề chuẩn bị trước.

“Buổi phỏng vấn kéo dài chưa đến 10 phút. Khi tôi đứng dậy, “bà trùm” của tạp chí thời trang Vogue bước vòng qua bàn để bắt tay tôi. Bà nhìn tôi một lượt từ trên xuống dưới khá lâu như thể khẳng định rằng, dù có trượt phỏng vấn, ít nhất tôi đã diện một bộ trang phục có thể chấp nhận được", Amy Odell chia sẻ. Và trên thực tế, Odell đã không được nhận vào làm ở Vogue.

Đối với những tình huống bất ngờ thế này, Sydney Finkelstein khuyên các ứng viên: “Hãy chuẩn bị thật kỹ về mọi thứ liên quan đến công ty hoặc sở thích của người sẽ phỏng vấn bạn và chắc chắn rằng bạn có thể suy nghĩ và ứng biến thật nhanh”.

 

Trương Ninh - Theo Doanh Nhân Sài Gòn

Có thể bạn quan tâm

Siêu Thị HTT Mart
Thông tin cổ phiếu

Hotline: 0123 666 1971